Ngôi nhà Trí tuệ thôn Đông Biên, xã Xuân Hải, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

68

Ngày 26/8/2022, UBMTTQ huyện Nghi Xuân vừa phối hợp cùng xã Xuân Hải tổ chức ra mắt “Ngôi nhà Trí tuệ” tại thôn Đông Biên. Cùng dự có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và Chủ tịch UBMTTQ huyện Nghi Xuân Lê Tiến Hải.

“Ngôi nhà trí tuệ” thôn Đông Biên được xây dựng với tổng kinh phí 400 triệu đồng, trong đó, ngân sách xã gần 100 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 150 triệu đồng, còn lại là nguồn xã hội hóa.

Đến nay, “Ngôi nhà Trí tuệ” thôn Đông Biên có 7 câu lạc bộ thường xuyên sinh hoạt gồm: CLB tiếng Anh, CLB Tin học, CLB không sinh con thứ 3, CLB 5 không 3 sạch, CLB văn nghệ dân gian, CLB dân vũ, CLB thể dục – thể thao thu hút hàng trăm người dân ở các lứa tuổi tham gia. Riêng CLB tiếng Anh và CLB Tin học hoạt động từ năm 2017 trên cơ sở sửa chữa lại khuôn viên nhà văn hóa cũ, mua sắm thêm bàn ghế, máy vi tính. Tất cả kinh phí sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất và chi trả cho giáo viên giảng dạy được trích từ quỹ học bổng bà Trần Thị Hai và công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Sao vàng đất Việt.

Ngoài ra, nơi đây được trang bị đầy đủ các trang thiết bị khác với một phòng đọc trên 1.000 đầu sách và hệ thống máy tính có kết nối Internet tạo điều kiện cho người dân cập nhật các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản các cấp và kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Để ngôi nhà trí tuệ phát huy hiệu quả, thôn Đông Biên đã thành lập Ban Chủ nhiệm gồm 10 thành viên tổ chức điều phối hoạt động. Ban Chủ nhiệm đã xây dựng và ban hành quy chế hoạt động, điều hành các loại hình câu lạc bộ.