Bài 2: Interviewing the new Headmaster (Tôi đi phỏng vấn tuyển thầy Hiệu trưởng)

82
Hôm nay, em sẽ post Bài 2: Interviewing the new Headmaster (Tôi đi phỏng vấn tuyển thầy Hiệu trưởng). Bài này trích từ Nhật ký của em Bách, khó hơn Bài 1 một chút (chỉ một chút thôi!). Toàn bộ bài viết Tiếng Anh và Tiếng Việt ở dưới trong post này. Nếu muốn xem riêng Tiếng Anh, các bạn bấm vào Ảnh 1, Tiếng Việt, bấm vào Ảnh 2. Video là bài đọc cho phần Tiếng Anh để các bạn biết cách phát âm.
Link video: https://www.youtube.com/watch?v=bA0GFs64j4g
Các bài viết, câu chuyện trong SIBLINGS’ JOURNEY (Hành trình Ba chị em) không chỉ dành cho các em nhỏ cấp 1,2. Các bạn Cấp 3 và người lớn cũng có thể đọc được ạ. Người lớn… nhất là chú Nguyễn Anh Tuấn đã đọc Bài 2 bằng Tiếng Anh, Tiếng Việt và nhận xét là “Chú thích và ấn tượng với câu chuyện này”. Em cũng mong nhận được nhận xét, góp ý của mọi người (đặc biệt là mức độ khó/vừa/dễ của bài viết).
Xin cảm ơn và chúc mọi người đọc vui!
——————————
Entry #2: Interviewing the new Headmaster
Autumn last year, 5 of my friends and I were selected as representatives for primary students to interview a new Headmaster candidate. You guys know it, recruitment interview means we talk directly with the candidate, asking questions to find out more about them. The point is to see if the candidate is suitable for the role. I had never interviewed an adult for a job before. That is why when I was invited to interview for such an important role as the Headmaster, I was filled with pride but also quite nervous.
The Headmaster candidate was called Andrew, and he was from Canada. Before that, he had been interviewed separately by the board of governors, teachers and parents. In our session, we would have to provide more information and an assessment of him from a student point of view. We knew that the job was extremely prestigious, and met together to prepare many times before the interview. In order to save time, we drafted a list of questions and assigned each person a role and what they had to ask.
On that day, Mr Andrew and our “interview committee” came right on time. We wore our school uniform, while Mr Andrew wore his best suit and tie, confident, polite and friendly. Before entering the room, we gave him a quick tour of the school grounds, which encompassed the swimming pool, the field and library. We were somewhat excited with the interview, and we were feeling quite relaxed, ready to start.
During the interview, Mr Andrew radiated confidence and professionalism, through his gestures and language. Even though the “interview committee” were just students, he showed respect through the way he meticulously prepared his presentation. He was very ambitious, and carefully explained to us how he wants to improve the school, and what his future plans were. His voice was full of passion when talking about what he would do if he was selected for the role.
The candidate answered the questions with detail and great enthusiasm. We wrote down notes about his answers and our thoughts about it. The information would be useful later on for the school to make the final decision and select the candidate.
The interesting thing was that after the interview, Mr Andrew delightfully agreed to join us for lunch in the canteen, and played a friendly football match with us on the field. I was astonished how he played football in the sun, while wearing a full suit.
Next week, when I heard the school announce that Mr Andrew would take the role of Headmaster, I was filled with joy. I realized that after the whole experience, I had stepped out more mature, and became a changed person. I learnt that appearance and manners play a huge part in making an impression on people. I understood more on how to communicate and express myself in an engaging and effective way. Also, confidence and good preparation will lead you to success. Most importantly, I was happy, that from then on I would be seeing Mr Andrew every day at school.
====================
Entry #2: Tôi đi phỏng vấn thầy hiệu trưởng
Mùa thu năm ngoái, tôi và 5 bạn nữa được lựa chọn để đại diện cho học sinh cấp I đi phỏng vấn tuyển dụng một thầy giáo vào làm Hiệu trưởng của trường. Các bạn biết rồi đó, phỏng vấn tuyển dụng là mình sẽ ngồi trò chuyện trực tiếp với ứng viên, đặt các câu hỏi để tìm hiểu về họ. Mục đích là xem người đó có phù hợp với vị trí đang tuyển hay không. Tôi chưa bao giờ phỏng vấn để tuyển một người lớn đi làm bao giờ. Vậy nên khi được mời đi phỏng vấn cho một vị trí quan trọng là Hiệu trưởng của trường mình, tôi thấy rất vinh dự và hồi hộp.
Thầy giáo ứng viên tên là Andrew, đến từ Canada. Thầy đã được phỏng vấn và đánh giá nhiều vòng bởi lãnh đạo nhà trường, thầy cô và phụ huynh. Buổi làm việc với chúng tôi cung cấp thêm thông tin, đánh giá về thầy đó từ góc nhìn của học sinh. Chúng tôi biết nhiệm vụ của mình vô cùng quan trọng, nên đã họp trước với nhau nhiều lần để chuẩn bị. Chúng tôi soạn sẵn một danh sách các câu hỏi, rồi phân công ai sẽ phải hỏi cái gì.
Đến ngày đó, cả thầy Andrew và “hội đồng phỏng vấn” chúng tôi đều đến rất đúng giờ. Chúng tôi mặc đồng phục của trường, còn thầy Andrew mặc comple, đeo cà vạt rất tự tin, lịch sự và thân thiện. Trước khi vào phòng làm việc, chúng tôi mời thầy đi dạo qua khuôn viên trường, bao gồm bể bơi, sân bóng, và thư viện. Mọi người khá háo hức và cảm thấy thoải mái, sẵn sàng bắt đầu buổi phỏng vấn.
Suốt buổi phỏng vấn, thầy Adrew toát ra sự tự tin, chuyên nghiệp qua cử chỉ và lời nói. Mặc dù “Hội đồng Phỏng vấn” chỉ toàn là học sinh, nhưng thầy đã thể hiện sự tôn trọng chúng tôi qua việc chuẩn bị bài trình bày rất cẩn thận. Thầy rất khát vọng, giải thích kỹ càng cách thầy sẽ phát triển trường ra sao, kế hoạch tương lai của thầy là gì. Giọng thầy đầy say mê khi nói về những việc thầy sẽ làm nếu được chọn làm Hiệu trưởng.
Thầy trả lời các câu hỏi của chúng tôi chi tiết và đầy nhiệt tình. Chúng tôi ghi lại câu trả lời và suy nghĩ của mình về các câu trả lời đó. Những thông tin này sau đó sẽ trở nên hữu ích, giúp nhà trường ra quyết định cuối cùng và lựa chọn ứng viên.
Một điều thú vị là sau khi phỏng vấn xong, thầy Andrew vui vẻ nhận lời vào căng tin ăn trưa, rồi chơi bóng giao hữu với chúng tôi ngoài sân bóng. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy thầy chơi bóng giỏi như vậy dưới ánh nắng mặt trời, trong khi vẫn mặc nguyên bộ comple nghiêm chỉnh.
Một tuần sau, ki nghe nhà trường thông báo là thầy Adrew chính thức được tuyển chọn làm Hiệu trưởng, tôi rất vui sướng. Tôi nhận ra bản thân mình đã thay đổi và trưởng thành hơn sau trải nghiệm này. Tôi học được rằng diện mạo và thái độ có vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên ấn tượng về con người. Tôi hiểu hơn về cách giao tiếp và thể hiện bản thân mình sao cho thu hút và hiệu quả. Đồng thời, sự tự tin và chuẩn bị chu đáo sẽ dẫn đến thành công. Và hơn hết, tôi rất vui vì từ nay có thể được gặp thầy Andrew hàng ngày ở trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *