Chủ tịch nước: “Hà Tĩnh phải làm cho tình hình nổi bật lên như mong muốn của Bác Hồ”

40

Chiều 12/12 và sáng 13/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một mặt đánh giá cao tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng nhưng tỉnh cũng cần nỗ lực hơn nữa để “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” như mong muốn của Bác Hồ cách đây 64 năm.

Với mong muốn Hà Tĩnh quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa và giáo dục, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm bà con ở thôn Phan Chu Trinh, huyện Cẩm Xuyên tại Nhà văn hóa cộng động, kết hợp với tránh lũ bão.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhà văn hóa cộng đồng – Ngôi nhà trí tuệ tại thôn Phan Chu Trinh, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Sau trận mưa lũ lịch sử năm 2020, các nhà hảo tâm đã tài trợ 2 tỷ đồng để xây dựng nên Ngôi nhà trí tuệ này, để nơi hơn 800 người dân trong thôn sinh hoạt. Đây là 1 trong 41 nhà văn hóa mà Hà Tĩnh đã huy động được từ nguồn lực xã hội.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mô hình này rất có ý nghĩa, góp phần vừa nâng cao thể chất, tri thức cho người dân, vừa giữ gìn văn hóa dân tộc, tình làng nghĩa xóm. Vì thế, cùng với tặng thư viện trong Ngôi nhà trí tuệ này 1.000 đầu sách, Chủ tịch nước đề nghị Hà Tĩnh cần tổng kết và nhân rộng mô hình này.’

TOàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Từ mô hình Ngôi nhà trí tuệ, tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Tĩnh trước mắt cũng như lâu dài, cần dành ngân sách nhiều hơn để miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên nhằm tiếp tục ươm mầm tài năng ở vùng đất hiếu học, nhiều nhân tài này. Đây là nguồn lực rất quan trọng để Hà Tĩnh, cùng Nghệ An và Thanh Hóa tạo nên một cực tăng trưởng mới.

Việc Chủ tịch nước chọn Hà Tĩnh để đưa ra thông điệp về phát triển khoa học công nghệ ngày hôm qua cũng là kỳ vọng tỉnh sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số và tăng cường đầu tư cho giáo dục, khoa học – công nghệ nhằm khai thác được hết tài nguyên chất xám, để tình hình Hà Tĩnh sẽ sớm nổi bật lên.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời cơ và triển vọng của Hà Tĩnh đang nhiều hơn thách thức, vì như nhà máy gang thép Formosa sau khi tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường, năm nay, đã nộp thuế hơn 250 triệu USD, sang năm là 350 triệu USD, chiếm hơn một nửa thu ngân sách hiện nay của tỉnh. Vì thế, việc thu hút thêm các dự án lớn có công nghệ cao là một nhiệm vụ chính trị nhưng không được phép để xảy ra một vụ ô nhiễm môi trường nào nữa.

Để tạo điều kiện cho Hà Tĩnh, Chủ tịch nước đề nghị Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xem xét, giải quyết các đề xuất của tỉnh về đường cao tốc Bắc-Nam và Quốc lộ 8 từ cảng Vũng Áng lên cửa khẩu Cầu Treo.

Ảnh: Thống Nhất- TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ thanh niện xung phong hi sinh trên toàn quốc và viếng hương hồn 10 nữ Anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại chiến trường Ngã Ba Đồng Lộc ngày 24/7/1968.

Chủ tịch nước cũng đã đến dâng hương tại khu mộ và thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đại Thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa Thế giới Nguyễn Du, người góp phần hun đúc nên hồn cốt và làm rạng danh nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Bởi Truyện Kiều còn – Tiếng ta còn/ Tiếng ta còn-Nước ta còn”.

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành – Nguồn BÁO ĐIỆN TỬ VTV NEWS
Link gốc: https://vtv.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-ha-tinh-phai-lam-cho-tinh-hinh-noi-bat-len-nhu-mong-muon-cua-bac-ho-20211213193732173.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *