Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) sôi nổi các hoạt động Ngôi nhà Trí tuệ

78

Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng và đưa vào hoạt động 07 Ngôi nhà Trí tuệ tại 07 xã và thị trấn. Đây là một chủ trương đột phá của huyện Đức Thọ khi thấy được những lợi ích to lớn của mô hình Ngôi nhà Trí tuệ đang phát huy hiệu quả ở nhiều tỉnh thành và nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày ngày, trẻ em sau giờ tan học lại về các Ngôi nhà Trí tuệ để đọc sách, học tiếng Anh, chơi thể thao và các trò chơi dân gian cùng nhau. Còn người lớn thì quây quần chơi cờ, ca múa dân vũ sau những giờ lao động vất vả. Đó thực sự là một khung cảnh mơ ước của nhiều vùng quê.

Tại mỗi Ngôi nhà Trí tuệ, địa phương dành ra một không gian để sưu tầm, trưng bày các dụng cụ lao động thời xưa, những đồ dùng sinh hoạt của các thế hệ cha ông hàng chục năm trước như đèn dầu, cối xay, chum gạo, nơm cá,… Nhiều món đồ được nhân dân lưu giữ rất trân quý nhưng khi biết tới Ngôi nhà Trí tuệ, các gia đình đều rất vui lòng hiến tặng. Tất cả trở thành những kỷ vật để kể lại cho cháu con nghe về lịch sử và văn hóa của cha ông ngày xưa; thậm chí là kể cho các du khách phương xa mỗi dịp về thăm.

Mỗi Ngôi nhà Trí tuệ vì vậy trở thành điểm đến giàu giá trị cả về nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, lịch sử, y tế, nông nghiệp, du lịch,…. của mỗi làng quê.

Nguồn: Truyền hình Hà Tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *