Không gian học tập mới lạ ‘Ngôi nhà Trí tuệ’ tại Nghệ An

89

GD&TĐ – Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023, Ngôi nhà Trí tuệ tại Trường THPT Thanh Chương 3 (Nghệ An) chính thức ra mắt vào sáng 17/4.

Lễ ra mắt Ngôi nhà Trí tuệ tại Trường THPT Thanh Chương 3 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) với các thành viên Ban điều hành. Ảnh: Hồ Lài.

Ngôi nhà Trí tuệ là mô hình hoạt động nhân ái trong lĩnh vực giáo dục, tập trung vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển những cộng đồng học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí, là nơi người học chủ yếu vì mong muốn có kiến thức để áp dụng vào cuộc sống, vì niềm đam mê tri thức, trí tuệ.

Chương trình nghệ thuật của học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 tại lễ ra mắt Ngôi nhà trí tuệ. Ảnh: Hồ Lài.

Ngôi nhà trí tuệ tại Trường THPT Thanh Chương 3 là thành viên thứ 110 trong hệ thống Ngôi nhà trí tuệ toàn cầu hiện đang có mặt tại 5 quốc gia gồm Malaysia, New Zealand, Australia, Nhật Bản và Việt Nam.

Riêng trong hệ thống trường học, đây là Ngôi nhà trí tuệ thứ 4 trên cả nước và  thứ 2 ở các trường THPT tại tỉnh Nghệ An (sau Trường THPT Đặng Thúc Hứa, cũng đóng tại huyện Thanh Chương).

Ngôi nhà trí tuệ tại Trường THPT Thanh Chương 3 gồm một dãy nhà 3 tầng với 9 phòng chức năng, được xem là không gian học tập, giao lưu văn hóa và học thuật cho cả thầy và trò vùng nông thôn Nghệ An. Ảnh: Hồ Lài.

Ngôi nhà trí tuệ tại Trường THPT Thanh Chương 3 gồm một dãy nhà 3 tầng với 9 phòng chức năng, trong đó có 6 phòng học đa năng và 1 phòng đọc được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó có khu hoạt động thể thao, trải nghiệm sáng tạo, giao lưu văn hóa, khu đọc sách với khu trải nghiệm ngoài trời. Tổng diện tích trên 1.000m2.

Thư viện sách của Ngôi nhà trí tuệ trong trường hiện đã có hàng nghìn đầu sách do nhà trường và các nhà tài trợ hỗ trợ với nhiều đầu sách quý về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn chương, lịch sử, phát triển bản thân, hạt giống tâm hồn, sách cờ vua, võ thuật, nghệ thuật.

Trước đó, Trường THPT Thanh Chương 3 đã có CLB đọc sách nhằm phát triển, lan tỏa phong trào văn hóa đọc trong học sinh. Việc ra mắt ngôi nhà trí tuệ đã tạo thêm môi trường cho học sinh phát triển. Ảnh: Hồ Lài.

Với việc xây dựng và ra mắt Ngôi nhà trí tuệ cùng với ban điều hành, đây là một không gian học tập đầy trí tuệ, một không gian thích hợp để tổ chức cho các buổi talkshow, giao lưu văn hóa và học thuật với các chuyên gia trong nước và quốc tế.

 

Đồng thời, trong tương lai được nhà trường kỳ vọng là địa chỉ để mời các chuyên gia, giảng viên về tham gia giảng dạy; các bạn bè của ngôi nhà trí tuệ trong và quốc tế đến cùng giao lưu, học tập

Thầy Lê Văn Quyền – Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ thêm, việc tham gia và tổ chức các hoạt động của Ngôi nhà trí tuệ cũng sẽ mở ra cơ hội quý giá để các em học sinh được tham gia các hoạt động cộng đồng, được làm việc nhóm, lãnh đạo nhóm. Đây là tiền đề quan trọng cho những chặng đường phát triển trong tương lai, đặc biệt là với những học sinh sớm định vị mình là những công dân toàn cầu, với khát vọng lớn tạo ra giá trị lớn trong xã hội.

Các nhà tài trợ, đồng hành tặng sách cho Ngôi nhà trí tuệ Trường THPT Thanh Chương 3. Ảnh: Hồ Lài.

Tại lễ ra mắt, đại diện các nhà tài trợ đã tặng hơn 1.000 cuốn sách với tổng giá trị gần 100 triệu đồng. Trước đó, thông qua việc kêu gọi xã hội hóa, Trường THPT Thanh Chương 3 đã vận động được hơn 2 tỷ đồng để đầu tư các phòng học đa năng, tặng máy tính phục vụ cho các hoạt động.

Thời gian qua, Trường THPT Thanh Chương 3 cũng có nhiều hoạt động trải nghiệm, giao lưu ngoại khóa, mời chuyên gia, các giáo sư uy tín của các đơn vị, trường ĐH trong và ngoài nước để nói chuyện, chia sẻ với học sinh toàn trường. Qua đó khơi nguồn cảm hứng mới về học tập, phát triển bản thân trở thành công dân toàn cầu, chinh phục ước mơ và lan tỏa các giá trị sống cao đẹp. Cùng với công tác dạy học, các hoạt động giáo dục toàn diện nhằm mục đích nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Nguồn: Báo Giáo dục Thời đại, tác giả Hồ Lài

Link: https://giaoducthoidai.vn/khong-gian-hoc-tap-moi-la-ngoi-nha-tri-tue-tai-nghe-an-post634817.html?fbclid=IwAR2__HsmgicIo7ztUQLtTKd1k5swH4wQ04_MDnD8W30ew9ZQol8e6xyZhSA&zarsrc=31&utm_campaign=zalo&mibextid=tejx2t&utm_medium=zalo&utm_source=zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *