Mô hình ngôi nhà trí tuệ phải gắn với nhu cầu văn hóa thiết thực của người dân

63

Các công trình ngôi nhà trí tuệ ở Hà Tĩnh đã thu hút được sự tham gia, phục vụ nhu cầu văn hóa thiết thực của người dân, đồng thời tạo điểm sáng cho phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Chiều ngày 13/4, Ban Điều hành ngôi nhà trí tuệ cấp tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 và bàn phương hướng, kế hoạch năm 2022. Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân tham dự hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải chủ trì hội nghị.

Sau gần một năm triển khai, toàn tỉnh đã có 20 ngôi nhà trí tuệ được hoàn thiện và đi vào hoạt động tại các huyện, thị, thành trên toàn tỉnh. UBND tỉnh đã cấp kinh phí 2,8 tỷ đồng từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho 14 ngôi nhà trí tuệ hoạt động.

Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Sỹ Nam báo cáo kết quả hoạt động của Ban Điều hành ngôi nhà trí tuệ cấp tỉnh.

Các ngôi nhà trí tuệ đều đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất văn hóa đồng bộ, hiện đại, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân. 100% đơn vị đã thành lập ban điều hành, ban chủ nhiệm, quy chế hoạt động; thành lập được 19 câu lạc bộ. Bước đầu các mô hình đã thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu nhi.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân cùng các đại biểu tham dự hội nghị.

Các địa phương đã kêu gọi được hơn 10.000 đầu sách (trị giá hơn 500 triệu đồng); nguồn xã hội hóa gần 1,7 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng phục vụ hoạt động của ngôi nhà trí tuệ. Một số địa phương làm tốt công tác xã hội hóa như: Hương Sơn, Thạch Hà, TX Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Can Lộc…

Ông Võ Tá Thọ – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Phan Châu Trinh (xã Cẩm Duệ – Cẩm Xuyên): “Xây dựng ngôi nhà trí tuệ là rất thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của người dân địa phương, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chưa phát huy hết được tính năng; câu lạc bộ Tiếng Anh chưa có sự hỗ trợ để hoạt động tương xứng với nhu cầu”.

Mặc dù mới hình thành nhưng ngôi nhà trí tuệ đã trở thành không gian phục vụ các hoạt động đa dạng của người dân, góp phần thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương; nâng cao vai trò công tác khuyến học, khuyến tài, phát triển văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân; gắn kết cộng đồng.

Bà Tô Thị Bình – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Đông Thắng (xã Mai Phụ – Lộc Hà): “Cần có chính sách huy động nguồn kinh phí, bố trí nhân lực để chủ nhiệm ngôi nhà trí tuệ tại các địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích những khó khăn, tồn tại trong quá trình điều hành, hoạt động ngôi nhà trí tuệ tại các địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hương Sơn Nguyễn Thành Đồng: “Cần huy động sự vào cuộc tích cực hơn nữa từ cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và trường học để hỗ trợ ngôi nhà trí tuệ trong quá trình hoạt động”.

Theo đó, một số địa phương còn lúng túng, thiếu thống nhất trong lựa chọn địa điểm ban đầu; triển khai chậm tiến độ, kéo dài thời gian do khó khăn trong huy động nguồn lực…

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đoàn Đình Anh: “Cần xây dựng ngôi nhà trí tuệ thực sự trở thành không gian học tập cộng đồng”.

Để nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân của ngôi nhà trí tuệ trong thời gian tới, đại biểu đã đề xuất một số giải pháp như: lựa chọn địa điểm xây dựng công trình phải phù hợp, không tràn lan; cần huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, nhà trường để hỗ trợ hoạt động của câu lạc bộ…

Bên cạnh đó, cần có cơ chế hỗ trợ ban chủ nhiệm ngôi nhà trí tuệ tại địa phương để khuyến khích tinh thần trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động. Cần xây dựng ngôi nhà trí tuệ thực sự trở thành không gian học tập cộng đồng, gắn với nhu cầu văn hóa thiết thực của người dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân: “Việc xây dựng ngôi nhà trí tuệ phải được cân nhắc kỹ trên cơ sở nhu cầu thực tế, đặc thù của từng địa phương, phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân. Các địa phương phải rà soát lại hoạt động của ngôi nhà trí tuệ trên địa bàn để đánh giá, rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới”.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải thay mặt Ban Điều hành ngôi nhà trí tuệ cấp tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ghi nhận những đóng góp từ cơ sở và coi đây là kinh nghiệm để ban điều hành, các địa phương phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình ngôi nhà trí tuệ trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải kết luận hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khẳng định, mô hình ngôi nhà trí tuệ đã cung cấp được hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ, hiện đại, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân. Tuy nhiên, quá trình hoạt động vẫn còn những hạn chế nhất định, do đó, các địa phương, ban, ngành cần vào cuộc tích cực, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nâng cao chất lượng phục vụ của ngôi nhà trí tuệ.

Trong năm 2022, dựa trên nhu cầu đăng ký của các địa phương, Ban Điều hành ngôi nhà trí tuệ cấp tỉnh sẽ khảo sát xây dựng 43 ngôi nhà trí tuệ trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, tích cực huy động các nguồn lực; tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét, bố trí kinh phí hỗ trợ xây dựng số nhà đăng ký; điều phối các nguồn lực, sử dụng đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả…

Kiều Minh – theo Báo Hà Tĩnh

Link gốc: https://baohatinh.vn/van-hoa-ha-tinh/mo-hinh-ngoi-nha-tri-tue-phai-gan-voi-nhu-cau-van-hoa-thiet-thuc-cua-nguoi-dan/230096.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *