“Ngôi nhà trí tuệ” của học sinh nông thôn tại Hà Tĩnh

66

Tìm niềm vui trong mùa hè “đặc biệt” khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, học sinh nông thôn Hà Tĩnh chọn đắm mình trong những trang sách tại “Ngôi nhà trí tuệ” ở xã Hòa Lạc (Đức Thọ).

“Ngôi nhà trí tuệ”  là không gian “học tập suốt đời” hoàn toàn miễn phí cho người dân địa phương, được xây dựng tại nhà riêng của gia đình ông Đoàn Tử Liễn, ở xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ. 

Đây là “Ngôi nhà trí tuệ số 3” nằm trong chuỗi dự án “Ngôi nhà trí tuệ” được anh Nguyễn Anh Tuấn (Nghệ An) và anh Đoàn Tử Hoan – con trai ông Liễn, Giám đốc nhà sách Đông Tây tại Hà Nội triển khai ở một số địa phương (Ngôi nhà trí tuệ số 1 và số 2 được xây dựng tại Nghệ An).

Phòng khách rộng trên 50 m2 của gia đình đã được trưng bày các tủ sách, với trên 1.000 đầu sách ở các lĩnh vực. Nguồn sách chủ yếu do các thành viên ban đại diện “Ngôi nhà trí tuệ” bỏ kinh phí để mua và một số tổ chức hỗ trợ. Mỗi tháng, nguồn sách cũ được thu hồi và sách mới sẽ được cập nhật khiến các kệ sách luôn mới mẻ, hấp dẫn.

Các em nhỏ đọc sách trong thư viện. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Phía bên ngoài sân được trang bị bàn nghế, bảng, mái che phục vụ cho việc đọc sách và tổ chức các lớp học miễn phí. Dù kỳ nghỉ hè năm nay ngắn hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với các em học sinh nông thôn mỗi ngày được đến đây chọn những cuốn truyện tranh, những trang sách bổ ích là cách tận hưởng ngày hè ý nghĩa.

Đến với “ngôi nhà trí tuệ”, không chỉ các em học sinh, mà mọi tầng lớp nhân dân đều có thể đọc sách, nghiên cứu và tham gia các hoạt động trải nghiệm như: Nâng cao văn hóa đọc; sinh hoạt cộng đồng; cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử; nâng cao kiến thức trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nghiên cứu khoa học…

Khuôn viên sinh hoạt rộng rãi, thoáng mát. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Anh Lê Trọng Đạo (Bí thư đoàn xã Hòa Lạc) chia sẻ: “Từ khi Ngôi nhà trí tuệ được xây dựng, Đoàn thanh niên đã kết hợp với các thành viên ban đại diện ngôi nhà tổ chức thêm các buổi học, sinh hoạt trò chơi dân gian miễn phí cho con em trong vùng và các xã lân cận. Trung bình, mỗi ngày tại đây luôn thu hút từ 30-40 em học sinh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện tại, chúng tôi chỉ tổ chức các buổi đọc sách, sinh hoạt văn hóa dao động từ 15 – 20 em để đảm bảo an toàn”.

“Ngôi nhà trí tuệ” là mô hình độc đáo, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc cho thế hệ trẻ tại địa phương./.

Theo Báo Hà Tĩnh – dẫn nguồn từ thinhvuongvietnam.com
Link gốc: http://thinhvuongvietnam.com/Content/ngoi-nha-tri-tue-cua-hoc-sinh-nong-thon-tai-ha-tinh-57468

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *