Ngôi nhà Trí tuệ Đông Thái, xã Tùng Ảnh -huyện Đức Thọ – Hà Tĩnh

77
Ngôi nhà Trí tuệ ở làng khoa bảng Đông Thái – Tùng Ảnh – Đức Thọ – Hà Tĩnh
Đông Thái, từ xưa nổi tiếng được xếp vào top 20 làng Khoa bảng bậc nhất ở Việt Nam. Vùng đất này là nơi hội tụ của hai dòng lưu thủy trong xanh Ngàn Trươi và Ngàn Phố chạy đi từ núi Dăng Màn về đây hợp lại La Giang tươi mát, hai con sông hội long dưới chân dãy Thiên Nhẫn, đúc nên một bãi bồi Kẻ Hạ. Từ đây đã sản sinh ra 24/44 Tiến sĩ thời phong kiến của huyện Đức Thọ kể từ thời Lê Trung Hưng (1614).
Với truyền thống hiếu học đó, không quá ngạc nhiên khi Ngôi nhà Trí tuệ ra đời nơi đây như một mảnh đất màu mỡ. Sứ mệnh của Ngôi nhà Trí tuệ là kiến tạo những không gian, những cộng đồng học tập suốt đời không chỉ ở các vùng quê mà ở mọi nơi. Nơi đâu tinh thần khao khát học hỏi và vươn lên càng lớn thì ở đó Ngôi nhà Trí tuệ càng phát triển mạnh mẽ.
Ngay từ khi mới thành lập, Ngôi nhà Trí tuệ thôn Đông Thái đã có ngay rất nhiều module hấp dẫn:
  • Một thư viện với nhiều sách hay cho tất cả mọi người.
  • Các lớp học miễn phí về nhiều môn học cần thiết cho cuộc sống.
  • Các câu lạc bộ vui chơi, giải trí lành mạnh: trò chơi dân gian, cờ vua, bóng bàn, dân vũ, ….
  • Một bảo tàng dân gian thu nhỏ để lưu giữ những ký ức văn hóa của địa phương.
Đây chính là một địa chỉ vàng dành cho những người Đức Thọ ở quê và xa quê hướng về mỗi khi mong muốn bày tỏ tình yêu quê hương, tri ân quê cha đất tổ, chỉ đơn giản bằng cách góp những cuốn sách hay, những phương tiện dạy học (máy tính, máy chiếu, laptop,…), các dụng cụ chơi thể thao,… hay thú vị hơn là chia sẻ những câu chuyện thành công và thất bại của chính mình mỗi khi có dịp về quê.
Sắp tới tin rằng Đức Thọ sẽ cho ra đời nhiều Ngôi nhà Trí tuệ hơn nữa. Nếu cha ông lấy việc học để bước vào con đường công danh, khoa cử, làm quan; nay chúng ta cởi mở hơn coi việc học là niềm vui, là sự thỏa mãn lòng ham hiểu biết, sự tìm cầu trí tuệ chân chính ở đời.
 

Ngôi Nhà Trí Tuệ Đông Thái (số 56):
– Địa điểm: Nhà văn hoá Thôn Đông Thái, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
– Khai trương: 03/06/2022
– Số em học sinh theo học/sinh hoạt thường xuyên: 100 người.