Phó Giáo sư Shannon Gramse từ Đại học Alaska Anchorage (Hoa Kỳ) giao lưu tại NNTT Bình Lợi

87
Chiều nay (ngày 12/5/2023), tại Ngôi nhà Trí tuệ xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), hàng trăm học sinh, thầy cô, cán bộ và nhân dân địa phương xã Bình Lợi đã có dịp được giao lưu văn hóa và giáo dục cùng vị khách mời đặc biệt – Phó Giáo sư Shannon Gramse từ Đại học Alaska Anchorage (Hoa Kỳ).
 
 
Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2 của thầy Shannon về với các Ngôi nhà Trí tuệ. Với những trải nghiệm và tình cảm sâu sắc mà Thầy cùng với gia đình có được trong chuyến giao lưu khắp các Ngôi nhà Trí tuệ ở Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ mới cách đây 06 tháng, ngay khi được nghỉ phép Thầy quyết định quay lại Việt Nam để nối dài những chuyến đi về các vùng quê, nơi các em học sinh, thầy cô giáo và người dân địa phương đang rất mong chờ.
 
Ngôi nhà Trí tuệ xã Bình Lợi mới ra mắt ngày 30/9/2022 nhưng nay đã đi vào hoạt động khá sôi nổi với các hoạt động thư viện, câu lạc bộ đọc sách, lớp học tiếng Anh miễn phí và nhiều câu lạc bộ khác cho người lớn tuổi. Buổi giao lưu hôm nay là hoạt động đầu tiên mà các học sinh, giáo viên và người dân xã Bình Lợi được đón tiếp, giao lưu văn hóa-giáo dục với chuyên gia từ quốc tế.
 
 
Thầy Shanon Gramse với Slides được chuẩn bị công phu dài 43 trang đã chia sẻ về rất nhiều nội dung thú vị về lịch sử, địa lý, thời tiết, con người, giáo dục, kinh tế, xã hội cũng như cuộc sống hàng ngày của người dân bang Alaska và mở rộng ra các vấn đề toàn cầu nóng bỏng như môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu… Alaska là một bang vô cùng đặc biệt, một vùng đất khổng lồ (diện tích lớn nhất Hoa Kỳ, gấp đôi bang lớn thứ 2 là Texas, gấp gần 5 lần Việt Nam) nhưng lại có mật độ dân cư thưa nhất trong các bang tại Hoa Kỳ và nằm ở vị trí hoàn toàn tách biệt với các bang còn lại (các bang khác phải đi qua nước Canada mới tới được bang Alaska). Gần một nửa dân số Alaska tập trung tại vùng đô thị Anchorage. Chiếm vị thế chủ đạo trong nền kinh tế của Alaska là các ngành dầu mỏ, khí thiên nhiên, ngư nghiệp và du lịch. Hoa Kỳ đã mua lại mảnh đất rộng lớn và xinh đẹp này từ Đế quốc Nga vào ngày 30/3/1867. Ngày 3/1/1959, Alaska được công nhận là bang thứ 49 của Hoa Kỳ.
 
 
Các bạn học sinh tại Ngôi nhà Trí tuệ xã Bình Lợi đã rất hứng thú khi nghe những câu chuyện và xem các hình ảnh, video về quê hương thầy Shannon và gửi tới thầy rất nhiều câu hỏi. Các bạn đã được giao lưu vô cùng thoải mái với thầy về cuộc sống ở Alaska, về những môn thể thao yêu thích, những nơi mong muốn được đặt chân đến và đặc biệt là về phương pháp học tiếng Anh, trau dồi năng lực đọc và viết trong thời đại ngày nay.
 
Đặc biệt, Thầy sử dụng khá nhiều vốn Tiếng Việt mới bập bõm học được của mình khi giao lưu với các bạn học sinh và mọi người, dù rằng Thầy nghĩ nó khá tệ. Nhưng có sao đâu, miễn là chúng ta có thể giao tiếp và hiểu nhau, cởi mở và tự tin để gia tăng cơ hội học hỏi. Thầy nhắc đi nhắc lại rằng: các em đừng tự ti, đừng sợ mắc lỗi, đừng sợ người khác cười chê mình. Hãy học mỗi ngày, nỗ lực mỗi ngày, nhích lên từng cm và đừng tìm kiếm sự hoàn hảo quá sớm.
 
Hai giờ đồng hồ hỏi đáp về rất nhiều chủ đề, bộ quần áo mà thầy Shannon mang trên người đã ướt sũng từ lúc nào không hay. Sức nóng không chỉ đến từ thời tiết nắng nóng tại Đồng Nai những ngày gần đây mà có lẽ hơn thế là không khí giao lưu sôi nổi, sự phấn khích của hàng trăm học sinh Tiểu học, THCS và các thầy cô cùng bà con nhân dân đã tham dự đông kín hội trường Nhà văn hóa. Dù không gian cách trở, thời tiết biến đổi khắc nghiệt nhưng không thể ngăn được lòng khát khao được chia sẻ và lòng khát khao được học của các thành viên Ngôi nhà Trí tuệ xa nhau nửa vòng Trái Đất.
Trân trọng cảm ơn nỗ lực thầm lặng của tất cả mọi người đã làm nên những hoạt động giao lưu văn hóa – giáo dục vô cùng bổ ích tại các Ngôi nhà Trí tuệ. Những hoạt động ấy càng trở nên khác biệt và đột phá khi ngoài kia bao người đang phải chật vật kiếm kế sinh nhai và bất cứ thứ gì cũng có thể biến thành khóa học rao bán khắp nơi.
 
Trân trọng!
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *