Ra mắt 9 Ngôi nhà Trí tuệ tại Đồng Nai

91

Sáng 19-8, UBND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) phối hợp cùng các đơn vị tổ chức ra mắt mô hình ‘Ngôi nhà Trí tuệ’ tại xã Tân Bình. Đây là Ngôi nhà Trí tuệ đầu tiên trong chuỗi 9 ngôi nhà sẽ được thành lập ở huyện Vĩnh Cửu.

Ra mắt 9 Ngôi nhà trí tuệ tại Đồng Nai - Ảnh 1.
Thư viện trong Ngôi nhà Trí tuệ với cả ngàn đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau – Ảnh: B.A

Sân chơi lành mạnh cho mọi lứa tuổi

Theo đó, Ngôi nhà Trí tuệ tại xã Tân Bình nằm trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa thông tin học tập cộng đồng, được trang bị đầy đủ các thiết chế văn hóa, bảo đảm hoạt động cho mọi lứa tuổi, nhằm phát huy tối đa hiệu quả công năng sử dụng nhà văn hóa cộng đồng.

Trong đó, khu thư viện được bố trí cả ngàn đầu sách thuộc các lĩnh vực gồm pháp luật, kỹ thuật, văn hóa, lịch sử, văn học, truyện… phù hợp với nhu cầu đọc của người dân. Ngoài ra, nơi đây còn có lớp lớp học tiếng Anh cùng nhiều sân chơi cho các câu lạc bộ.

Theo kế hoạch, sau Ngôi nhà Trí Tuệ tại xã Tân Bình, 8 mô hình khác lần lượt sẽ được ra mắt tại 7 xã và 1 thị trấn của huyện Vĩnh Cửu.

Ra mắt 9 Ngôi nhà trí tuệ tại Đồng Nai - Ảnh 2.
Sân chơi lành mạnh cho nhiều lứa tuổi – Ảnh: B.A

Ông Nguyễn Anh Tuấn – viện trưởng Viện Học tập suốt đời kiêm nhà sáng lập Ngôi nhà Trí tuệ – cho biết xuất phát từ mong muốn của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai nhằm phát huy, nêu cao tinh thần hiếu học của toàn dân, các sở, ban, ngành và doanh nghiệp tâm huyết đã đã phát động chương trình “Ngôi nhà Trí tuệ” tại Đồng Nai.

Ngôi nhà Trí tuệ là mô hình hoạt động nhân ái trong lĩnh vực giáo dục, tập trung vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển những cộng đồng học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí; là nơi người học chủ yếu vì mong muốn có kiến thức để áp dụng vào cuộc sống, vì niềm đam mê tri thức, trí tuệ…

Ra mắt 9 Ngôi nhà trí tuệ tại Đồng Nai - Ảnh 3.
Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai mong muốn mô hình Ngôi nhà Trí tuệ tiếp tục lan rộng ra toàn huyện – Ảnh: B.A

Xây dựng xã hội học tập

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, bà Nguyễn Thị Dung – Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban điều hành mô hình Ngôi nhà trí tuệ huyện Vĩnh Cửu – dành lời cảm ơn đến các đơn vị, mạnh thường quân đã đồng hành, mang đến cho địa phương một mô hình hết sức ý nghĩa, tạo cơ hội gắn kết cộng đồng, lan tỏa yêu thương, xây dựng một xã hội học tập.

“Mô hình góp phần thực hiện đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đó chính là giải pháp hữu hiệu để cho các thiết chế văn hóa ở cơ sở luôn luôn rộn ràng, có đầy sức hấp dẫn để không phải trở thành một câu chuyện lãng phí mà mình cứ đặt ra” – bà Dung chia sẻ.

Ra mắt 9 Ngôi nhà trí tuệ tại Đồng Nai - Ảnh 4.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh (thứ 2 từ trái qua) thị sát mô hình Ngôi nhà Trí tuệ – Ảnh: B.A

Hiện nay, trên thế giới đã có 69 Ngôi nhà Trí tuệ được hình thành. Trong đó, 65 ngôi nhà ở Việt Nam, phân bổ ở 12/63 tỉnh thành trong cả nước; 4 Ngôi nhà Trí tuệ còn lại ở các nước Malaysia, New Zealand, Australia và Nhật Bản.

Bà Dung cũng bày tỏ mong muốn Tập đoàn SEN Group và các mạnh thường quân tiếp tục đồng hành với các “Ngôi nhà Trí tuệ” trên địa bàn Đồng Nai nói chung và Vĩnh Cửu nói riêng; làm sao cho mô hình được nhân rộng, để các tầng lớp nhân dân từ trẻ con cho tới người lớn có sân chơi bổ ích, lành mạnh.

Tại buổi lễ ra mắt, Tập đoàn SEN Group trao tặng huyện Vĩnh Cửu 500 triệu đồng cho hệ thống Ngôi nhà Trí tuệ trên địa bàn. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cơ sở tôn giáo và cá nhân đã trao tặng hàng trăm triệu đồng tiền mặt và vật dụng cho mô hình này.

Nguồn; Báo Tuổi trẻ

Link: https://tuoitre.vn/ra-mat-9-ngoi-nha-tri-tue-tai-dong-nai-20220819170804635.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *