Sáng kiến vì cộng đồng

76
TP – Tại Cuộc thi Ý tưởng, sáng tạo thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk năm 2023, nhiều bạn trẻ đã có những ý tưởng, sáng kiến thiết thực hướng đến phục vụ cộng đồng.

Xe tập đi thông minh

Xe tập đi thông minh cho trẻ em là ý tưởng sáng tạo của học sinh Nguyễn Đỗ Bảo Quyên (lớp 10, trường THPT Hồng Đức, TP Buôn Ma Thuột). Trước thực tế xã hội phát triển, người lớn bận bịu, sự quan tâm chăm sóc đối với những đứa trẻ ngày càng ít đi, Bảo Quyên mong muốn tạo ra một sản phẩm an toàn, thiết thực cho trẻ em tập đi.

Xe tập đi thông minh được lấy ý tưởng từ những xe tập đi bình thường và sử dụng cảm biến từ con robot thông minh. Bảo Quyên đã mất khoảng 2 tháng nghiên cứu, 2 tháng thiết kế thử nghiệm, sửa chữa, cho ra sản phẩm hoàn chỉnh. Theo Bảo Quyên, khó nhất là phần lập trình, đã phải nhờ các anh chị đi trước và thầy cô hỗ trợ.

Em Bảo Quyên (hàng trên, ngoài cùng bên trái) và thầy Mai Văn Chuyền (bên phải) được trao giải tại Cuộc thi Ý tưởng, sáng tạo thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk lần thứ I năm 2023 Ảnh: PV

Bảo Quyên cho biết, xe tập đi thông minh được tích hợp thêm các bộ phận đảm bảo an toàn khẩn cấp, trong trường hợp phát hiện vật cản hoặc đi tới cầu thang sẽ báo tín hiệu về Vi điều khiển Arduino đã được lập trình sẵn. Vi điều khiển Arduino sẽ phát tín hiệu cho bộ động cơ chuyển động ngược hướng di chuyển trước đó để đảm bảo an toàn, tránh va chạm hay rơi cầu thang.

“Mức giá đầu tư chỉ khoảng từ 1,3 – 1,5 triệu đồng, với độ an toàn tiện lợi như vậy, em nghĩ hoàn toàn có thể sản xuất và đưa ra thị trường”, Bảo Quyên cho biết.

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Hồng Đức cho biết, đây là lần thứ 3 học sinh Bảo Quyên đoạt giải, trước đó em đã đoạt giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, giải Ba cuộc thi viết về thầy cô mái trường thân yêu. Là lớp trưởng của lớp, Bảo Quyên luôn năng nổ tham gia trong các hoạt động tại trường.

Ngôi nhà Trí tuệ ở vùng sâu

Tại xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) có một ngôi nhà đặc biệt mang tên “Ngôi nhà Trí tuệ” với các lớp học miễn phí, nhiều hoạt động trải nghiệm, lan tỏa văn hóa đọc cho học sinh, người dân ở xã vùng sâu này. Đó là ngôi nhà của thầy Mai Văn Chuyền, giáo viên thể dục, Tổng phụ trách Đội trường THCS Ngô Mây (xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar).

Cứ cuối tuần ngôi nhà của thầy Mai Văn Chuyền trở nên đông vui, sôi nổi. Thầy thường dạy các em nhỏ chơi cờ vua, tổ chức lớp học miễn phí và truyền cảm hứng đọc sách cho học sinh. Với mong muốn mang đến một không gian gần gũi giúp các em nhỏ ở xã vùng sâu vừa học vừa chơi, tự do khám phá và tìm được niềm vui, vợ chồng thầy Mai Văn Chuyền đã biến ngôi nhà riêng của gia đình thành một không gian đầy thú vị. “Ngôi nhà Trí tuệ” đã hoạt động được 3 năm nay. Tại đây, có đầy đủ trang thiết bị phục vụ lớp học tiếng Anh miễn phí.

 

Tủ sách nhân ái” của vợ chồng thầy Chuyền có hơn 1.000 đầu sách, như một thư viện thu nhỏ với đủ thể loại cho học sinh và cả phụ huynh thoải mái đến đọc hoặc mượn mang về. “Môn tiếng Anh, phổ cập tin học được duy trì đều đặn hàng tuần. Trong năm học chúng tôi duy trì 1-2 buổi/tuần vào ngày cuối tuần; dịp hè học các buổi trong tuần, có giáo viên trên địa bàn huyện và các trung tâm Anh ngữ uy tín đứng lớp”, thầy Chuyền cho biết.

Tại “Ngôi nhà Trí tuệ”, các em nhỏ còn được trải nghiệm mô hình giáo dục STEM, học lập trình, chế tạo robot. Vợ chồng thầy Chuyền còn mở các lớp học chuyên đề trau dồi kỹ năng sống, giúp các em sớm biết cách định hướng và tự quản trị cuộc đời mình, biết tối ưu hóa những năng lực của bản thân.

Chị Cao Thị Thu Hương (xã Quảng Hiệp) thường xuyên đưa con gái đến “Ngôi nhà Trí tuệ”. Chị rất ấn tượng bởi ở đây còn phục vụ cà phê miễn phí nhằm khuyến khích các cha mẹ đến chơi, đọc sách, chơi cờ cùng con.

Tại Cuộc thi Ý tưởng, sáng tạo thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk lần thứ I năm 2023, “Xe tập đi thông minh” của tác giả Nguyễn Đỗ Bảo Quyên đã đoạt giải Nhất; “Xây dựng không gian học tập suốt đời Ngôi nhà trí tuệ Quảng Hiệp” của thầy Mai Văn Chuyền được trao giải Nhì.

Nguồn: Báo Tiền phong, tác giả Nguyễn Thảo

Link: https://tienphong.vn/sang-kien-vi-cong-dong-post1528678.tpo?zarsrc=30&utm_campaign=zalo&utm_medium=zalo&utm_source=zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *