Thư gửi Bố Mẹ

55
Hôm qua là ngày cuối cùng của năm học 2020-2021 ở trường em. Chúng em chia tay online, nhẹ nhàng, vui vẻ vì ai cũng rất chờ mong kỳ nghỉ hè. Riêng bố mẹ em thì nhận được 1 lá thư của nhà trường. Đó là thứ duy nhất bố mẹ em nhận được khi kết thúc năm học. Các báo cáo liên quan đến kết quả học tập đã được cập nhật trên hệ thống online.
Lá thư này gửi phụ huynh nhằm nhắc nhở việc đọc sách trong hè của học sinh. Ngôi Nhà Trí Tuệ (The House of Wisdom) Penang-Malaysia xin phép dịch tóm tắt lại cho các thầy cô, phụ huynh, và các bạn cùng tham khảo. Bản gốc Tiếng Anh trong link bên dưới.
————————————–
 
Các bố mẹ thân mến!
Cách tốt nhất để các con học tập tiến bộ là gì? HÃY ĐỌC NHIỀU HƠN!
“Vô số nghiên cứu chỉ ra rằng: Những học sinh không đọc, hoặc đọc không thường xuyên trong kỳ nghỉ hè thì khả năng đọc của họ thường dẫm chân tại chỗ, hoặc giảm sút. Học sinh càng lớn, càng ở lớp học cao hơn thì điều này lại càng rõ ràng” (Trích tài liệu của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ).
TẠI SAO ĐỌC LẠI QUAN TRỌNG NHƯ VẬY?
Đơn giản là, nếu các em không đọc trong mùa hè thì kỹ năng đọc giảm sút, và năm học tiếp theo sẽ bắt đầu bằng sự thiếu hụt. Kỳ nghỉ hè là cơ hội tuyệt vời để đọc sách. Không quan trọng là các em đọc gì, có thể là tiểu thuyết, bình luận trận bóng đá đêm qua, tạp chí công nghệ – miễn chúng được viết tốt và sử dụng ngôn ngữ một cách chỉn chu.
BỐ MẸ CÓ THỂ GIÚP GÌ TRONG VIỆC ĐỌC CỦA CON?
1. Lập một danh sách những thứ cần đọc: Gợi ý những cuốn sách cụ thể theo độ tuổi và trình độ.
2. Mở rộng tính giao tiếp xã hội: Tạo cơ hội để trẻ đọc và chia sẻ, thảo luận về sách, giới thiệu sách và đổi sách cho nhau.
3. Đọc to: Đừng nghĩ rằng trẻ lớn không thích đọc to, thực ra chúng rất nhớ những dịp ai đó đọc sách cho nghe. Hãy chọn 1 cuốn sách hay và đọc to cùng nhau.
4. Sử dụng sách nói: Có thể đọc bằng nhiều cách, trong đó có sách nói. Hãy mở sách nói để trẻ nghe lúc ngồi trong xe ô tô chẳng hạn.
5. Tạo thành thói quen: Trẻ cần được tạo và sở hữu thói quen đọc sách như là 1 phần tự nhiên trong ngày. Có thể đọc lúc vừa ngủ dậy buổi sáng, hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc tùy theo thói quen. Điều quan trọng là người lớn trong nhà cũng đọc sách để làm gương cho trẻ.
6. Cho phép lựa chọn thoải mái: Hè là dịp được lựa chọn sách hay để đọc, không quan trọng khó hay dễ, miễn làm mình thích. Nên nhớ là đọc sách bằng ngôn ngữ khác cũng rất tuyệt vời, dù đó là tiếng mẹ đẻ hay ngoại ngữ.
7. Tạo môi trường đầy sách xung quanh: Hãy để sách trong phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách, trong xe ô tô…Bất cứ lúc nào rảnh, trẻ cũng có thể đọc 1 ít. Nhiều khi chỉ là lúc chờ đèn đỏ, lúc chờ cơm chin để ăn trưa…
8. Đầu tư và quan tâm: Tất nhiên, hè còn nhiều việc khác bên cạnh đọc sách. Nhưng thỉnh thoảng hỏi con về việc đọc, con có thích cuốn vừa đọc hay không, con định đọc gì tiếp theo. Hãy làm cho việc đọc sách trở thành một phần của cuộc đời bạn, để nó trở thành một phần cuộc đời của con bạn.
9. Cho phép con bỏ đi một số sách, nhưng cần đặt câu hỏi: Bỏ đi một quyển sách nào đó cũng là điều hay, vì lúc đó trẻ hiểu là quyến sách đó không phù hợp với chúng. Trẻ có thể dành thời gian và năng lượng cho quyển khác chúng thích hơn. Bố mẹ cần đặt câu hỏi, để biết con thích loại sách gì, và con có đủ sách đọc không?
10. Phải thật vui vẻ: Quan trọng nhất là làm cho việc đọc sách nhẹ nhàng, thú vị. Đừng biến nó thành áp lực cho mùa hè, hay gây căng thẳng trong gia đình quý vị.
Mong rằng kỳ nghỉ hè sẽ đầy niềm vui và thư giãn đối với tất cả quý vị!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *