Trao tặng 5 thư viện nhân ái cho Đồng Tháp

56

Chương trình Tủ sách Nhân Ái phối hợp với UBND huyện Tam Nông, Phòng Giáo dục – Đào tạo và Hội Khuyến học huyện Tam Nông trao tặng 5 thư viện cho 5 trường tiểu học trên địa bàn.

 

Chương trình Tủ sách Nhân Ái phối hợp với UBND huyện Tam Nông, Phòng Giáo dục – Đào tạo và Hội Khuyến học huyện Tam Nông trao tặng 5 thư viện cho đại diện ban giám hiệu Trường tiểu học Hòa Bình B, Trường tiểu học Phú Đức B, Trường trung học Tân Công Sính B, Trường trung học cơ sở Phú Đức và Trường THCS Tân Công Sính. Tính theo giá bìa, 2.048 cuốn sách trao tặng đợt này có giá 84.129.000 đồng. Tuy nhiên, số tiền thực trả là 60 triệu đồng do chương trình nhận được chiết khấu cao từ nhiều nhà cung cấp. Toàn bộ kinh phí huy động nguồn lực xã hội.

Đại diện Tủ sách Nhân ái hy vọng thành công của Tam Nông trở thành bài học kinh nghiệm để chương trình mở rộng phạm vi hoạt động ở Đồng Tháp.

Tri ân tấm lòng của những nhà nhân ái, bà Lê Thị Thùy Dương – huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, bày tỏ mong muốn chương trình tiếp tục đồng hành trong thời gian tới. Ngoài 5 trường kể trên, hiện Tam Nông còn 32 trường tiểu học và trung học cơ sở cũng có nhu cầu trang bị thêm sách. Trình bày mong muốn chính quyền, ngành giáo dục địa phương và nhà trường tích cực hỗ trợ, phối hợp với chương trình khơi dậy, khuyến khích các em say mê đọc sách như một nhu cầu tự thân, đại diện Tủ sách Nhân ái hy vọng thành công của Tam Nông trở thành bài học kinh nghiệm để chương trình mở rộng phạm vi hoạt động ở Đồng Tháp nói riêng và miền Tây Nam bộ nói chung.

Thảo luận về phương thức tổ chức sử dụng sách, ông Đỗ Ngọc Hà, Phó chủ tịch Hội Khuyến học Tam Nông, gợi ý tủ sách đặt tại các lớp có thể giao cho học sinh tự quản, giảm bớt áp lực công việc cho thủ thư trường học. Đồng tình với quan điểm của ông Đỗ Ngọc Hà, ông Nguyễn Anh Tuấn – đại diện Tủ sách Nhân ái, chia sẻ thêm cách làm này đã được triển khai hiệu quả tại nhiều địa phương. Nhiều trường còn dành tối thiểu 15 phút đầu giờ để các em tự do đọc sách.

Về danh mục, sách được một nhóm tình nguyện viên là biên tập viên tại nhiều nhà xuất bản thẩm định, tuyển lựa sao cho phù hợp với từng bậc học trước khi đề xuất với cơ quan quản lý giáo dục địa phương.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết hoạt động đọc sách hiệu quả, phản hồi tích cực được cập nhật thường xuyên trên fanpage của chương trình Tủ sác Nhân ái là một trong những cơ sở quan trọng để nhiều nhà nhân ái tiếp tục đồng hành theo nguyên tắc ưu tiên phân bổ nguồn lực hiệu quả. Ngoài sách, đã có những điểm trường nhận được tài trợ máy tính, trang thiết bị để đưa giáo dục STEM vào chương trình giảng dạy.

STEM được hiểu là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Khởi động cách nay khoảng 3 năm, Tủ sách Nhân ái đã trao tặng khoảng 4.000 tủ sách giá trị trên 7 tỉ đồng theo giá bìa (thực trả trên 5 tỉ đồng nhờ chính sách chiết khấu từ các đối tác) trên 30 tỉnh thành. Ngoài trường học, chương trình còn đưa sách vào bệnh viện, nhà tù, thư viện cộng đồng, giáo xứ…

Một số hoạt động tại sự kiện trao tặng thư viện:

Cái bắt tay giữa ông Nguyễn Anh Tuấn và Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Tam Nông trong phần thảo luận về phương thức giúp học sinh đọc sách hiệu quả
Ca sĩ Lâm Trí Tú, một tình nguyện viên của Tủ sách Nhân ái, khuấy động không khí với các ca khúc sôi động.
Tiết mục ảo thuật của tình nguyện viên Huỳnh Minh Hiệp với sự hỗ trợ của diễn viên Thảo Trang.

Nguồn: Tạp chí Người đô thị

Tác giả: Thượng Tùng

Link: https://nguoidothi.net.vn/trao-tang-5-thu-vien-nhan-ai-cho-dong-thap-15923.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *