Tủ sách Nhân ái – “Người bạn tinh thần” của các phạm nhân Trại giam Xuân Lộc

125

Nhà vật lý thiên văn Neil deGrasse Tyson từng nói: “Trao cho đứa trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới“. Vậy, trao cho tù nhân một cuốn sách cũng là một điều kỳ diệu mà chúng ta nên làm.

Ông Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc DNXH Tủ sách Nhân ái trao tặng tủ sách cho Ban Giám thị Trại giam Xuân Lộc

Sáng nay (21/3/2023), với tư cách là đơn vị doanh nghiệp duy nhất được mời đồng hành cùng chương trình “Hành trình của niềm tin” do Tỉnh đoàn Đồng Nai tổ chức tại Trại giam Xuân Lộc, Tủ sách Nhân ái đã trao tặng Tủ sách Thanh niên cho cán bộ và phạm nhân tại đây.

Hơn 400 cuốn sách trị giá 25 triệu đồng là những món quà tinh thần mà Tủ sách Nhân ái – Ngôi nhà Trí tuệ mang tới cho các bạn phạm nhân, với hy vọng đem tới những “người bạn tinh thần” sẵn sàng sẻ chia, thấu hiểu và đồng hành cùng các bạn trong hành trình vượt qua lầm lỗi. Những cuốn sách được tuyển chọn từ nhiều thể loại đặc sắc như tâm lý giáo dục, phát triển bản thân, văn học, lịch sử, kinh tế, quản trị kinh doanh, sức khỏe, sách học tiếng Anh,… Tiêu biểu như Đi tìm lẽ sống, Không gục ngã, 7 thói quen hiệu quả, Những tấm lòng cao cả, Khuyến học, 7 loại hình thông minh,….

Ông Trần Thanh Hoài – Phó GĐ Doanh nghiệp xã hội Tủ sách Nhân ái chia sẻ tại sự kiện

Chia sẻ tại chương trình “Hành trình của niềm tin”, ông Trần Thanh Hoài – Phó Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Tủ sách Nhân ái nhấn mạnh: “Tủ sách trại giam là một trong những mô hình tủ sách mà Tủ sách Nhân ái coi trọng bên cạnh các mô hình tủ sách ở lớp học, mái ấm tình thương, bệnh viện, nhà chùa, nhà thờ, nhà văn hóa thôn xóm… Bên cạnh đối tượng độc giả chính là học sinh ở các trường học, chúng tôi luôn đặc biệt hướng tới các nhóm đối tượng yếu thế và đặc thù trong xã hội, mà các phạm nhân tại các trại giam là một trong số đó”. Hơn ai hết, họ là những người cần được sẻ chia và đặt niềm tin vào hành trình tìm lại chính mình, vượt lên chính mình của họ. Đằng sau những lỗi lầm luôn có những tổn thương sâu sắc trong tâm hồn từ thời thơ ấu hay tuổi thiếu niên. Có bạn mồ côi cha mẹ, có bạn dù có cha mẹ nhưng thiếu thốn tình thương và sự quan tâm.

Đại diện Tủ sách Nhân ái – Ngôi nhà Trí tuệ trao tặng Tủ sách cho Trại giam Xuân Lộc

Chị Huyền Trang, Phòng Giáo dục hồ sơ cho biết: “Nhiều phạm phân có học thức rất tốt, nói được 3-4 thứ tiếng, thích đọc sách nhưng vì một số lầm lỡ mà vướng phải vòng lao lý“. Tại phân khu IV này, có hơn 900 phạm nhân và phần lớn là những người trẻ. Tuy nhiên, khi giao lưu và biểu diễn các tiết mục văn nghệ, nhiều bạn cho thấy rất có tài năng, sự năng động và dễ mến trên gương mặt. Trò chuyện cùng chúng tôi, các bạn rất lịch sự và cởi mở kể câu chuyện của mình. Hy vọng, một ngày không xa các bạn được trở về với gia đình, Ngôi nhà Trí tuệ mong muốn tiếp tục hỗ trợ các bạn những lớp học chất lượng và miễn phí, để giúp các bạn sớm vượt qua thử thách, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Các bạn phạm nhân đọc sách tại Tủ sách Thanh niên do Tủ sách Nhân ái – Ngôi nhà Trí tuệ tài trợ.

Những năm trước đây, các thành viên Tủ sách Nhân ái đã tặng rất nhiều sách về các trại giam, tiêu biểu như Trại giam số 6 ở Thanh Chương (Nghệ An), Trại giam số 3 ở Tân Kỳ (Nghệ An), Trại giam Xuyên Mộc ở Bà Rịa Vũng Tàu,… Có những bạn phạm nhân nhờ đọc sách của anh Nguyễn Anh Tuấn (Chủ tịch HĐTV Tủ sách Nhân ái) tặng mà đã thay đổi rất nhiều, tìm thấy con đường đi cho chính mình và nóng lòng gặp lại người tặng sách mỗi khi nghe tin:

Những tủ sách năm xưa anh Nguyễn Anh Tuấn tặng cho Trại giam số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An

 

Những tin nhắn xúc động từ Trại giam số 6

Đó là một trong rất nhiều câu chuyện đổi thay kỳ diệu nơi các bạn phạm nhân mà Tủ sách Nhân ái có dịp được đồng hành. Phàm là con người, ai cũng ít nhiều đều mắc sai lầm, điều quan trọng là chúng ta biết đứng lên và đáng quý nhất là những người bạn đồng hành chính lúc người đó đứng lên từ vấp ngã để vượt lên chính mình. Mỗi thánh nhân đều có một quá khứ và mỗi kẻ tội đồ đều có một tương lai. Hãy đặt niềm tin vào cái gốc thiện lương trong mỗi con người. Nếu một ngày nào đó, các trại giam ở Việt Nam chúng ta có chính sách: Các tù nhân chăm đọc sách được giảm án tù – thì chừng đó, chúng ta sẽ được chứng kiến những đổi thay tích cực đến nhanh hơn và niềm tin của chúng ta gửi gắm qua những cuốn sách hay sẽ đáng giá vô cùng.

Thay mặt Chương trình, cảm ơn Tập đoàn Sen Group và các nhà nhân ái Châu Thiên Trúc Quỳnh, Tống Liên Anh đã góp sách cho Tủ sách Thanh niên Trại giam Xuân Lộc ngày hôm nay.

“Hành trình của niềm tin” – Chương trình đặc biệt do Tỉnh đoàn Đồng Nai tổ chức tại Trại giam Xuân Lộc
Bảng trao tặng
Hơn 400 cuốn sách hay được sự đóng góp của Tập đoàn Sen Group, chị Châu Thiên Trúc Quỳnh và chị Tống Liên Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *