Vun đắp và lan tỏa tri thức từ mô hình “Ngôi nhà trí tuệ”

57

“Ngôi nhà trí tuệ” là nơi giúp đỡ các em nhỏ ở những vùng khó khăn được tiếp cận với tiếng Anh, kỹ năng sống và sách.

Mô hình dạy học của các giáo viên tại tỉnh Nghệ An được lập ra với tên gọi “Ngôi nhà trí tuệ”. Đa số các thành viên trong dự án đều là các thầy, cô giáo đang giảng dạy trên địa bàn huyện Yên Thành. Suốt hơn 2 năm qua, các thầy cô đã dành ra những ngày nghỉ cuối tuần của mình để có thể giúp đỡ các em nhỏ ở những vùng khó khăn.

Cứ vào thứ 7, Chủ nhật, nhà văn hóa xóm 3, xã Hoa Thanh, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An lại nhộn nhịp cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Với họ, việc lui tới những buổi sinh hoạt cuối tuần tại đây như một thói quen.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng – Ban điều hành dự án “Ngôi nhà trí tuệ” tại Nghệ An cho biết: “Chúng tôi muốn tất cả mọi người dân đều có thể học, đều có thể tham gia các buổi sinh hoạt kỹ năng sống, những buổi học tiếng Anh miễn phí, đọc sách ở thư viện miễn phí”.

Mô hình không gọi tên là lớp học mà muốn mọi người thoải mái như ở nhà. Hãy cứ tự nhiên lấy thứ mà mình thích đọc. Học môn học mà mình muốn lắng nghe và tình nguyện trở thành người đứng lớp dù bạn là bất cứ ai.

“Mình tạo niềm vui cho mọi người cũng chính là tạo niềm vui cho mình. Thậm chí có kỹ năng sống là bà con đến dạy các bé cùng với mình” – cô giáo Trần Thị Quỳnh, trường THCS Công Thành chia sẻ.

“Ngôi nhà trí tuệ” với cánh cổng luôn mở đã góp phần không nhỏ đến sự thay đổi của các em học sinh vùng quê nghèo, nơi các em học sinh khó có điều kiện tiếp cận với văn hóa đọc.

Mô hình đặc biệt này có thể xuất hiện ở nhiều nơi, tại nhà văn hóa, sân đình, hay tại chính ngôi nhà của những người dân bởi một lý do đơn giản vì sứ mệnh của giáo dục là lan tỏa tình yêu tri thức dù ở bất cứ đâu.

Minh Đức – Vương Cơ – nguồn VTV.vn
Link gốc: https://vtv.vn/giao-duc/vun-dap-va-lan-toa-tri-thuc-tu-mo-hinh-ngoi-nha-tri-tue-2020120911002055.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *