‘Ngôi nhà trí tuệ’ – vun đắp và lan tỏa tri thức

80

Với mục đích tạo không gian, lan tỏa sự học, vun đắp tri thức cho học sinh tại các vùng quê nghèo, “ngôi nhà trí tuệ” với những lớp học hoàn toàn miễn phí đã ra đời và thu hút đông đảo các em tham gia.

Lớp học miễn phí của “Ngôi nhà trí tuệ” chú trọng xây dựng môi trường học tập chất lượng, năng động, thoải mái nên đã thu hút đông đảo học sinh trong và ngoài vùng tham gia

Chúng tôi có dịp theo chân đoàn các thầy, cô giáo có mặt tại “Ngôi nhà trí tuệ” ở xóm 7, xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương vào 1 ngày cuối năm 2018. Mới đầu giờ chiều mà gần 70 em học sinh thuộc các lứa tuổi khác nhau đã ngồi ngay ngắn để chờ các thầy, cô giáo. Khi thấy thầy cô đến, các em chạy ào ra đón như ong vỡ tổ. Buổi học hôm nay các em còn vui hơn khi được chào đón Kỷ lục gia trí nhớ học thuật thế giới Dương Anh Vũ.

Nhanh chóng ổn định lớp học, các em được anh Dương Anh Vũ chia sẻ về các phương pháp học khoa học, hiệu quả, giá trị của việc đọc sách truyền thống, tăng kỹ năng tư duy, phản biện vấn đề… Buổi học với nhiều kiến thức bổ ích, lôi cuốn, đặc biệt, anh Dương Anh Vũ còn đưa ra các tình huống giả định, các câu hỏi thiết thực liên quan đến giao tiếp, ứng xử… trong cuộc sống khiến các em rất hào hứng tham gia.

Được biết, “Ngôi nhà trí tuệ” đã hoạt động được gần 9 tháng nay, học sinh chủ yếu ở xã Thanh Tiên và các xã lân cận. Số lượng học sinh dao động theo từng buổi, từ 30 – 70 em tùy vào điều kiện cụ thể. Giáo viên là những thầy, cô giáo tình nguyện trong và ngoài huyện Thanh Chương, giáo viên ở TP Vinh, TP Hồ Chí Minh, thậm chí còn có cả giáo viên người nước ngoài.

Để giúp các em có điều kiện học tập tốt, Ban điều hành “Ngôi nhà trí tuệ” đã lắp đặt bảng đen, bàn ghế, hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát, các tủ sách với hàng trăm đầu sách hay các loại. Các em được học Tiếng Anh mỗi tuần 1 – 2 buổi cố định vào chiều thứ 7 và Chủ nhật, do giáo viên trong huyện hoặc trực tiếp giáo viên nước ngoài dạy.

Bên cạnh duy trì đều đặn các lớp Tiếng Anh, thầy cô còn dạy học sinh kỹ năng sống theo các chuyên đề. Qua đó, trau dồi kỹ năng sống, giúp các em khám phá được chính năng lực của bản thân, định hướng phương pháp học tập hiệu quả, các kỹ năng mềm, giá trị của việc đọc sách và phương pháp đọc sách, lập bản đồ tư duy, cho – nhận, những câu chuyện thú vị trong lịch sử và những bài học cho mọi người; thiết lập mục tiêu, sử dụng thời gian, biết tôn trọng, lắng nghe và khích lệ người khác…

Thầy Nguyễn Lê Hoài, giáo viên Tiếng Anh Trường THCS Tôn Quang Phiệt, huyện Thanh Chương – người thường xuyên đứng lớp môn Tiếng Anh tại đây cho biết: “Đến với lớp học, các em được học tập trong môi trường rất năng động và thoải mái. Chúng tôi không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng, các chủ đề đều liên hệ thực tế mà còn phát huy cao độ tính chủ động, tự giác, không gò bó, khuôn mẫu để học sinh thể hiện tính sáng tạo, năng khiếu của bản thân”.

Được biết, lớp học miễn phí ở “Ngôi nhà trí tuệ” và các thư viện sách tại các ngôi trường ở Nghệ An nói riêng và khắp các vùng miền trên cả nước nói chung trong thời gian qua chỉ là bước khởi đầu của một kế hoạch dài hạn mà anh Nguyễn Anh Tuấn, 1 doanh nhân thành đạt ấp ủ từ thời sinh viên. Trong thời gian tới, “Ngôi nhà trí tuệ” sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng và mở rộng hoạt động tại các địa bàn khác như huyện Yên Thành (Nghệ An); huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế)… Đặc biệt, “Ngôi nhà trí tuệ” đang tập trung tăng số lượng đầu sách tại thư viện, sửa chữa lại phòng đọc, đưa công nghệ thông tin vào lớp học miễn phí để kết nối giáo viên trong nước và quốc tế.

“Ngôi nhà trí tuệ” – nơi tạo không gian, kết nối và lan tỏa tri thức cho học sinh đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, đoàn thể và người dân địa phương. Họ đồng hành với mô hình này bằng nhiều việc làm thiết thực như dọn vệ sinh sân vườn, cây cỏ, đón tiếp thầy, cô giáo, học sinh từ các nơi xa về dạy và học…

Anh Nguyễn Anh Tuấn, “cha đẻ” của mô hình “Ngôi nhà trí tuệ” chia sẻ: Sinh ra và lớn lên tại Thanh Chương, song anh lại lập nghiệp và định cư ở TP Hồ Chí Minh. Mỗi lần về quê, chứng kiến cảnh học sinh với điều kiện học còn thiếu thốn, đặc biệt là các môn như Tiếng Anh, kỹ năng sống…, anh đã nhen nhóm ý tưởng mở các lớp học miễn phí để hỗ trợ học sinh tại miền quê nghèo. Có nhiều cách giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn bằng cách hỗ trợ tài chính, song anh đã chọn đầu tư vào tri thức – hoạt động hỗ trợ mang tính gián tiếp nhưng lâu dài, bền vững, giúp cho những người thụ hưởng có thể tự lực vươn lên bằng năng lực, tri thức và đức hạnh của chính mình, để rồi tiếp tục giúp đỡ những người khác. “Tôi muốn góp một phần nhỏ vào sự học ở quê nhà, “đánh thức trí tuệ” bằng ý tưởng xây dựng “Ngôi nhà trí tuệ”, biến ngôi nhà cũ của mình thành nơi học tập của cộng đồng để lan tỏa hơn tình yêu tri thức”, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm.

Thu Thủy – Nguồn từ Trang TTĐT Công an tỉnh Nghệ An
Link gốc: http://congan.nghean.gov.vn/van-hoa-giao-duc/201812/ngoi-nha-tri-tue-vun-dap-va-lan-toa-tri-thuc-830687/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *