Nhà văn hóa cộng đồng – “ngôi nhà trí tuệ” ở Vũ Quang đi vào hoạt động

30

Mô hình “ngôi nhà trí tuệ” ở thôn Hương Thọ, xã Đức Hương (Vũ Quang – Hà Tĩnh) được xây dựng nhằm phát huy tối đa công năng sử dụng của nhà văn hóa cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa của khu dân cư.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Vũ Quang vừa tổ chức lễ khai trương mô hình nhà văn hóa cộng đồng – “ngôi nhà trí tuệ” tại thôn Hương Thọ, xã Đức Hương.

Khuôn viên nhà văn hóa cộng đồng – “ngôi nhà trí tuệ” được bố trí khu vui chơi giải trí cho trẻ em và người lớn.

Mô hình “ngôi nhà trí tuệ” có tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Trong đó, Nhân dân đóng góp 300 triệu đồng, còn lại là nguồn hỗ trợ của tỉnh.

Theo đó, khu vực tầng 1 được bố trí sân chơi bóng bàn, các trò chơi dân gian, cờ vua, cờ tướng, sinh hoạt dân vũ và dân ca ví, giặm. Riêng khu dân ca có hệ thống loa âm thanh phục vụ học tập và sinh hoạt cho CLB; phía ngoài trời được bố trí sân bóng chuyền cứng, bóng chuyền hơi, cầu lông, khu tập thể dục thể thao của người lớn và trẻ em.

Tầng 2 của “Ngôi nhà trí tuệ” được bố trí 2 tủ sách, với hơn 1.000 đầu sách, có bàn ghế ngồi đọc tại chỗ và máy tính quản lý các đầu sách bằng phần mềm thư viện, sổ theo dõi cho mượn sách. Khu vực học tiếng Anh có máy chiếu, bàn ghế, bảng biểu, đảm bảo cho trên 20 – 25 cháu học tập.

Đại biểu tham quan mô hình “ngôi nhà trí tuệ” tại thôn Hương Thọ, xã Đức Hương.

Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, mô hình “ngôi nhà trí tuệ” thôn Hương Thọ, xã Đức Hương đã thành lập được 10 CLB, gồm: tiếng Anh, kỹ năng sống, dân ca ví giặm, dân vũ, cầu lông, bóng chuyền, cờ vua, cờ tướng, bóng bàn và CLB gia đình hạnh phúc. Tất cả các CLB đã đi vào hoạt động nền nếp, thu hút hàng trăm người dân tham gia sinh hoạt.

“Ngôi nhà trí tuệ” sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa của đông đảo Nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển cộng đồng học tập nhằm chia sẻ tri thức.

Thực hiện mô hình nhà văn hóa cộng đồng – “ngôi nhà trí tuệ” hướng tới xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao đời sống văn hóa của khu dân cư. Ngoài phát huy vai trò tránh trú bão lũ, mô hình còn là nơi sinh hoạt văn hóa của đông đảo người dân, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Bên cạnh đó, mô hình còn là không gian để người dân, đặc biệt là các em thanh thiếu nhi có thể vừa học, vừa chơi nhằm phát triển toàn diện về đức – trí – thể – mỹ; góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới, khu dân cư NTM kiểu mẫu, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh.

Để phát huy hết công năng của “ngôi nhà trí tuệ”, thời gian tới, địa phương sẽ làm tốt công tác tuyên truyền để tất cả mọi người dân hiểu đúng hoạt động của mô hình.

Thời gian tới, địa phương sẽ làm tốt công tác tuyên truyền để tất cả mọi người dân hiểu đúng hoạt động của mô hình nhà văn hóa cộng đồng – “ngôi nhà trí tuệ”; tiếp tục vận động các nguồn lực trong Nhân dân, con em xa quê, nhà hảo tâm, doanh nghiệp để hoàn chỉnh, bổ sung các hạng mục, trang thiết bị của mô hình.

Phát huy hết công năng của mô hình, đưa hoạt động của “ngôi nhà trí tuệ” vào nền nếp, hướng tới xây dựng khu dân cư thông minh, khu dân cư NTM kiểu mẫu, từng bước xây dựng vùng quê đáng sống, xã hội học tập và văn hóa đọc cho người dân.

Dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã trao tặng 10 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Đức Hương.
Hệ thống Ngôi nhà trí tuệ đã trao biểu trưng tặng 1.500 đầu sách cho mô hình nhà văn hóa cộng đồng – “ngôi nhà trí tuệ” thôn Hương Thọ.

Văn Chung – Nguồn Báo Hà Tĩnh
Link gốc: https://baohatinh.vn/chinh-tri/nha-van-hoa-cong-dong-ngoi-nha-tri-tue-o-vu-quang-di-vao-hoat-dong/222526.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *